5/5 - (1 vote)

Làm mứt tại nhà cho ngày tết sum vầy? Nhưng bạn lại phân vân vì coi đâu đâu cũng có. Công thức nào lại là phù hợp với khẩu vị của bạn? Yên tâm, nhà Greasy sẽ giúp bạn!

Mứt là gì?

Mứt được làm từ những miếng trái cây, thường được cắt nhỏ hoặc nghiền nhỏ và nấu với đường cho đến khi chất pectin tiết ra và hỗn hợp đặc lại để có thể phết được. Các loại trái cây phổ biến nhất được sử dụng để làm mứt là quả mọng, nho và quả hạch. Mứt là lý tưởng để phết lên bánh mì nướng và nhân bánh ngọt.

làm mứt tại nhà

Bạn cần nguyên liệu gì để làm mứt?

1. Trái cây : Nếu bạn lần đầu làm mứt, tốt nhất nên bắt đầu với các loại trái cây có hàm lượng pectin cao như cam quýt, táo, nam việt quất, phúc bồn tử, mận và mộc qua. Những loại trái cây này sẽ đặc lại dễ dàng hơn khi nấu với đường, điều này rất cần thiết để có kết quả tốt.
2. Đường : Bên cạnh việc làm ngọt hương vị, đường kết hợp với pectin và axit trái cây để tạo ra kết cấu gel cho thấy một loại mứt thích hợp. Đường cũng hoạt động như một chất bảo quản duy trì màu sắc của trái cây và ức chế sự phát triển của nấm mốc. Mứt ít đường thường cần thêm pectin để làm mứt cứng lại.
3. Pectin : Pectin được sản xuất thương mại đôi khi được thêm vào mứt khi trái cây không chứa đủ pectin tự nhiên của chính nó. Pectin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong quả mọng, táo và các loại trái cây khác. Khi nấu ở nhiệt độ cao kết hợp với axit và đường sẽ tạo thành dạng gel. Tìm hiểu thêm về pectin, bao gồm các chất thay thế thích hợp, tại đây.
làm mứt tại nhà

Bạn cần thiết bị gì để làm mứt?

1. Nồi hoặc xoong lớn có đáy nặng : Sử dụng chảo nặng giúp trái cây không bị cháy sém do nhiệt, đồng thời tạo bề mặt lớn hơn để thoát hơi nước. Chìa khóa để làm mứt là giảm nước trong trái cây, giúp mứt đặc lại với đường, vì vậy nồi đáy dày sẽ giúp bạn nấu lâu hơn mà không bị cháy bên trong.
2. Hũ đựng mứt : Sử dụng hũ thủy tinh đậy kín chịu nhiệt (dễ tiệt trùng) để đựng mứt sau khi nấu. Mứt phải nóng khi cho vào lọ đã khử trùng và đậy kín, nếu không mứt có thể bị mốc. Một phần của quá trình bảo quản là để tất cả không khí trong mứt thoát ra ngoài và sau đó nắp được hút vào chân không, tạo ra một lớp niêm phong chắc chắn.

3. Thìa cách nhiệt hoặc thìa gỗ : Dụng cụ nấu ăn chịu nhiệt không nhanh chóng nóng lên ở nhiệt độ cao hoặc phản ứng hóa học với thực phẩm có tính axit như các dụng cụ kim loại của chúng. Chúng không tan chảy hoặc giải phóng hóa chất vào thức ăn nóng như nhựa.

Bạn có thể làm mứt những loại trái cây nào?

Khi nói đến việc chọn trái cây để làm mứt, bầu trời là giới hạn. Bạn có thể làm mứt trái cây từ nhiều loại trái cây:

 • Cam quýt, như cam và quất. Cam quýt, đặc biệt là cam, có hàm lượng pectin cao.
 • Quả lựu, bao gồm táo và lê. Quả lựu có hàm lượng pectin cao.
 • Quả mọng, như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất. Những loại trái cây mềm này có hàm lượng pectin thấp hơn. Hãy thử công thức làm mứt dâu cổ điển của Đầu bếp Dominique Ansel tại đây .
 • Quả đá, giống quả mơ. Quả mơ có hàm lượng pectin thấp và cần nhiều đường hơn để tạo gel.
 • Trái cây nhiệt đới, như dứa và chanh dây. Trái cây nhiệt đới hầu như không chứa pectin; kết hợp chúng với trái cây có hàm lượng pectin cao hoặc thêm đường để đạt được độ đặc mong muốn.

Sự khác biệt giữa mứt và thạch là gì?

Mứt được làm bằng những miếng trái cây với đường, trong khi thạch chỉ được làm từ nước ép trái cây và đường. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn về kết cấu, trong đó mứt có kết cấu và có thể dùng thìa múc được thay vì thạch mịn, chắc và trong.

Bạn có thể làm mứt mà không cần Pectin không?

Bạn có thể làm mứt mà không cần thêm pectin theo hai cách:

 • Sử dụng trái cây có hàm lượng pectin cao như táo hoặc cam.
 • Kết hợp một loại trái cây có hàm lượng pectin thấp với nước chanh, để pectin tự nhiên từ cam quýt phản ứng với đường có trong trái cây.

Nói chung, trái cây vừa chín tới sẽ có nhiều pectin hơn và cần ít đường hơn trái cây chín có ít pectin hơn. Bạn sẽ cần thêm nhiều đường hơn vào trái cây chín để giúp nó đặc lại và thêm một ít nước cốt chanh để cân bằng vị ngọt.

làm mứt tại nhà

4 Mẹo Để Làm Mứt Tự Làm Hoàn Hảo

 • Làm sạch và khử trùng lọ của bạn . Đảm bảo rằng bạn làm sạch lọ kỹ lưỡng sẽ duy trì thời hạn sử dụng của mứt và bảo vệ thực phẩm của bạn khỏi bị hư hỏng. Khử trùng lọ bằng cách rửa trong nước xà phòng nóng, rửa sạch và để ráo nước. Đặt trên giá đỡ lò nướng và làm nóng ở 250 ° F trong 10-15 phút.
 • Sử dụng đúng loại đường . Đường cát hoặc đường bảo quản là lý tưởng để làm mứt. Dạng hạt hoạt động tốt với các loại trái cây có hàm lượng pectin cao, nhưng đường bảo quản có các tinh thể đường lớn hơn giúp hình thành các loại trái cây có hàm lượng pectin thấp.
 • Kiểm tra mức độ pectin trong trái cây của bạn. Pectin được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và khi nấu với đường, nó sẽ đặc lại và tạo thành mứt. Trái cây có múi, táo và mận có hàm lượng pectin cao. Các loại trái cây mềm hơn như đào, anh đào và nho có hàm lượng thấp hơn. Để cân bằng trái cây có hàm lượng pectin thấp, hãy kết hợp nó với trái cây có hàm lượng pectin cao (vài vắt nước cốt chanh cũng có tác dụng) hoặc thêm bột pectin được sản xuất trên thị trường. Sử dụng trái cây hơi chín sẽ làm tăng hàm lượng pectin.
 • Bài kiểm tra nếp nhăn . Điểm cài đặt cho kẹt giấy là 220°F. Kiểm tra điều này bằng nhiệt kế kẹo hoặc thử “kiểm tra nếp nhăn”. Trước khi nấu mứt, đặt một cái đĩa trong tủ đá. Khi bạn nghĩ rằng mứt của mình đã sẵn sàng, hãy múc một ít ra đĩa. Nếu bề mặt của mứt nhăn lại khi bạn dùng ngón tay chọc vào là mứt đã hoàn thành.

Cách Bảo Quản Mứt Tự Làm

Khi mứt được làm lạnh và bảo quản trong lọ sạch, có thể để được đến một tháng trong tủ lạnh hoặc đến một năm trong tủ đông. Đóng hộp kéo dài thời hạn sử dụng đáng kể. Nếu bạn chế biến bằng cách đóng hộp trong nồi nước sôi, bạn có thể có thời hạn sử dụng lên đến hai năm khi được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0587551067

Địa chỉ: 22 P. Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Hà Nội
Fanpage: Greasy Foody

Tiktok :  Foody béo ngậy

Shopee:  Béo Foody

https://greasyfoody.com/danh-muc/banh-keo/

 

0587551067
Liên hệ