5/5 - (1 vote)

1. CẮT KHOAI TÂY CHIÊN

Cắt lát
Cắt lát khoai tây

Đầu tiên, chúng ta phải cắt khoai tây chiên. Một mẹo nhỏ với khoai tây chiên giòn mà bạn có thể chưa từng thấy trước đây: dùng dao có răng cưa để cắt khoai tây. Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt, nhưng nó làm cho bề mặt trở nên thô ráp hơn, do đó tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn để giòn = khoai tây chiên giòn hơn!

Kích thước để cắt khoai tây chiên: 6mm / 1/4″ là kích thước lý tưởng để có độ giòn tối ưu và phần bên trong mềm. Dày hơn = ít giòn hơn. Mỏng hơn = bên trong không đủ bông.

Cách cắt lát: Cắt cả củ khoai tây thành lát dày 6mm / 1/4″. Xếp 2 hoặc 3 lát sau đó cắt thành các miếng dùi cui dày 6mm / 1/4″.

2. GIỮ TRONG NƯỚC ĐỂ TRÁNH BỊ THÂM

Giữ trong nước ấm
Giữ trong nước ấm

Giữ khoai tây chiên đã cắt trong nước để ngăn chúng bị thâm khi bạn tiếp tục cắt. Không có thời gian ngâm là thực sự cần thiết. Một thao tác rửa đơn giản, sau đó là luộc khoai tây trong nước giấm sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

3. RỬA SẠCH

Sau khi đã cắt hết khoai tây chiên, cho vào rổ rồi rửa dưới vòi nước trong 15 – 20 giây. Đây là bước đầu tiên để loại bỏ lượng đường dư thừa trên bề mặt khoai tây (sẽ nói thêm về “lý do” của điều này bên dưới, nhưng tóm lại là để giúp khoai tây giòn hơn – tất nhiên rồi!). Trong khi đó, phần bên trong vẫn chưa bị dính nước nên sẽ chín mềm và đẹp mắt.

4. NẤU NƯỚC GIẤM = ĐỘ GIÒN VƯỢT TRỘI

Nấu nước ấm
Nấu nước ấm

Sau khi khoai tây được rửa sạch, đặt chúng vào nồi với nước máy lạnh, giấm và muối. Đun sôi ở nhiệt độ cao rồi ngay lập tức giảm xuống mức thấp nhất để bề mặt hầu như không gợn sóng. Nấu trong 10 phút.

Mục đích của việc nấu ăn trong nước giấm là gì?

Đây là phần thực sự thông minh, một bước không cần nỗ lực nhiều tạo nên sự khác biệt. Có rất nhiều khoa học kỹ thuật đằng sau lý do tại sao, nhưng tóm lại là:

 • Đun sôi khoai tây chiên trong nước sẽ rửa sạch lượng đường dư thừa có thể khiến khoai tây chiên bị thâm quá nhiều trước khi chúng có cơ hội giòn đúng cách khi chiên
 • Nước cũng kích hoạt tinh bột trong khoai tây. Tinh bột, khi chiên, là thứ tạo ra bề mặt giòn mà chúng ta muốn!
 • Trong khi đó, việc thêm axit (giấm) vào nước sẽ ngăn khoai tây bị nát trong thời gian ninh 10 phút cần thiết.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, vâng, tôi đã thử các biến thể như không có giấm, thời gian nấu ngắn hơn và lâu hơn, đun sôi nhanh so với đun nhỏ lửa. Phương pháp đun sôi nước giấm trong 10 phút có tác dụngĐừng bỏ qua nó hoặc tắt nó!

5. ĐỂ RÁO NƯỚC VÀ PHƠI KHÔ

ĐỂ RÁO NƯỚC VÀ PHƠI KHÔ
Để ráo nước và phơi khô

Sử dụng một con nhện hoặc thìa có rãnh lớn để vớt khoai tây ra khỏi nước vào một cái chao. Sau đó cẩn thận trải khoai tây ra hai khay có lót khăn trà để hấp khô trong 5 phút. Không cần phải vỗ cho khô, nhiệt dư sẽ làm việc đó cho chúng ta.

6. NỒI VÀ DẦU NẤU ĂN

Nồi chiên và dầu ăn
Nồi chiên và dầu ăn
 • Nồi nấu – Sử dụng nồi lớn, nặng ít nhất 10cm / 4″ sâu. Chúng tôi cần:
  • Độ sâu dầu – 3cm / 1,2″ dầu (1 lít/ quart cho nồi 24cm / 10″ trong hình). Nó gần như không chiên ngập dầu, nó giống như chiên cạn hơn!
  • Khoảng không an toàn – khoảng không 7cm / 2,8″ phía trên bề mặt dầu vì mục đích an toàn vì dầu nổi bọt khá nhiều khi chúng ta chiên. ⚠️ CÁI NÀY QUAN TRỌNG! Tràn dầu là một rủi ro thực sự nếu bạn không làm điều này. Thật đáng sợ và nguy hiểm, như tôi đã phát hiện ra lần đầu tiên! Học hỏi từ những sai lầm của tôi.☺️
 • Nhiệt độ dầu – Làm nóng trước dầu đến 205°C/400°F. Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.

7. CHIÊN

⚠️ QUAN TRỌNG: Vì lý do an toàn, vui lòng làm theo hướng dẫn để tạm dừng 10 giây giữa các lần cho thêm mẻ khoai tây vào dầu! Như bạn có thể thấy trong các bức ảnh bên dưới, dầu nổi bọt khá cao và mạnh ngay khi bạn thêm một ít khoai tây. Nếu bạn thêm tất cả khoai tây vào một lần, dầu sẽ nổi bọt cao hơn và nhanh hơn, điều này rất nguy hiểm. Tôi đang nói từ kinh nghiệm đầu tay ở đây!

 • Nấu khoai tây chiên thành 3 mẻ – Chia khoai tây đã nấu chín thành 3 đống (mẻ) bằng nhau. Chúng tôi sẽ thực hiện thành ba đợt trong nồi 24 cm / 10″. Nếu nồi của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn, hãy điều chỉnh số mẻ cho phù hợp để tất cả khoai tây chiên trong một mẻ có thể nổi thành một lớp trong dầu.
 • Thêm 1/3 của mẻ số 1 – Sử dụng thìa có rãnh hoặc nhện, cẩn thận thêm 1/3 của mẻ đầu tiên vào dầu.
 • ⚠️ CHỜ 10 giây sau đó thêm 1/3 lô #1. Việc tạm dừng trước khi cho thêm khoai tây chiên là rất quan trọng để đảm bảo dầu không nổi bọt quá cao. Sử dụng thời gian này để tải lên, sẵn sàng thêm khoai tây chiên.
 • Lặp lại – Đợi 10 giây, sau đó thêm 1/3 cuối cùng của Lô #1.
 • Chiên 50 giây – Khi đã cho tất cả khoai tây chiên vào, bắt đầu hẹn giờ và chiên trong 50 giây, di chuyển khoai tây chiên xung quanh một hoặc hai lần.

8. LÀM MÁT 30 PHÚT

Lấy khoai tây chiên ra khỏi dầu bằng thìa có rãnh và trải một lớp lên khay có lót khăn giấy. Chúng sẽ nhạt và chưa giòn.

Thực hiện Chiên #1 cho hai mẻ còn lại bằng cách sử dụng cùng một phương pháp so le (tức là 1/3 + 1/3 + 1/3) trong mỗi mẻ. Đảm bảo dầu trở lại nhiệt độ 205°C/400°F trước khi bắt đầu mỗi mẻ. Sau đó làm nguội tất cả khoai tây chiên trong 30 phút trên một số khay có lót khăn giấy.

9. CHIÊN #2 – LÀM GIÒN CHÚNG LÊN!

Sau khi làm nguội khoai tây chiên, làm nóng lại dầu đến 205°C/400°F. Bây giờ chiên một nửa số khoai tây chiên trong 4 phút cho đến khi chúng có màu vàng đẹp mắt và giòn tuyệt vời.

Dùng thìa có rãnh cho vào một chiếc bát lớn có lót khăn giấy, sau đó lặp lại với những miếng khoai tây chiên còn lại.

Tại sao một cái bát thay vì khay để giữ khoai tây chiên? Một cái bát giữ cho khoai tây chiên được nấu chín ấm hơn trong khi vẫn cho phép thoát dầu. Bằng cách này, mẻ đầu tiên bạn nấu sẽ vẫn còn nóng khi bạn nấu xong mẻ thứ hai. Chiếc bát cũng đóng vai trò như một chiếc bình trộn thích hợp sau khi rắc gia vị yêu thích của bạn, như bạn sẽ thấy sau!

Làm thế nào để nấu nhiều khoai tây chiên và phục vụ tất cả chúng nóng hổi? Khoai tây chiên đã hoàn thành có thể được chiên nhanh thêm 30 giây đến 1 phút để hâm nóng. Bằng cách này, bạn có thể phục vụ tất cả khoai tây chiên nóng hổi!

7. Thông tin liên hệ 

Số điện thoại: 0587551067

Địa chỉ: 22 P. Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Hà Nội

Fanpage:  Greasy Foody

Tiktok :  Greasy Foody 

Shopee:  Greasy Foody

0587551067
Liên hệ